Tomo -‘ღ’- sama

“Khách sạn không sao” của trường ĐH Quốc gia Hà Nội

Posted on: November 4, 2006

Nhếch nhác và chật chội

 Khu nhà 14B được xây dựng từ năm 1987, dành cho các cán bộ công nhân viên (CBCNV) của trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ (nay là ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội). Giờ hầu hết số cán bộ này đã về hưu.

 Năm 1998, để phục vụ cho việc nâng cấp cơ sở vật chất của trường ĐHQG, một số hộ cán bộ giảng viên của trường sống ở khu vực nay là khu hành chính của trường cũng được di dời về khu 14B. Năm 2002, khu nhà này lại đồng thời trở thành nơi tá túc của hàng trăm sinh viên. Cảnh nhếch nhác, xô bồ và tạm bợ bắt đầu xuất hiện từ đó.

 Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, tổ trưởng tổ dân phố khu nhà 14B lắc đầu ngao ngán: “Trước đây toàn khu có hơn 100 hộ là CBCNV trong trường. Sau vì điều kiện sống xuống cấp quá, họ tản đi dần, bây giờ chỉ còn 59 hộ phải chấp nhận sống cảnh tạm bợ. Điều kiện vật chất đang xuống cấp nghiêm trọng nhưng không ai dám bỏ tiền ra sửa vì không biết khi nào phải di dời đi nơi khác”.

 Trong căn hộ ẩm thấp vỏn vẹn hơn 30 mét vuông của gia đình bà Xuân, có đến hai thế hệ sinh sống. Khu bếp và vệ sinh cũng gói gọn trong phần diện tích tối thiểu đó. Bếp, nồi, xoong, chảo chỏng chơ trên nền nhà. Vật có giá nhất trong căn nhà có lẽ là cái tivi 21 inch dựng trong góc phòng, bên cạnh là chồng ghế nhựa chỉ hữu dụng khi có khách đến thăm. Để tăng thêm diện tích sinh hoạt, gia đình bà Xuân phải dựng thêm hai gác xép bằng gỗ thấp lè tè chạy dọc căn hộ. Hình ảnh các đoạn tường nhà lở lói, cửa gỗ bị mục càng khiến ngôi nhà trở nên sập sệ.

 Đây không phải trường hợp cá biệt. Căn hộ của bà Long, 81 tuổi, một cán bộ “lão thành”, làm việc tại trường ĐHNN từ khi bao quanh ngôi trường còn là mênh mông những đồng ruộng, sình lầy, thở vắn than dài chỉ về phía ống nước thải phía góc nhà: “Đây là ống nước thải từ các tầng trên dẫn xuống. Cái nhà ký túc xá này từ lâu đã không được ai quan tâm, cách đây chưa lâu đường ống bị rò, nước tiểu thải từ các nhà tầng trên rỉ qua lỗ rò rỏ tong tong xuống nền nhà, biến nhà tôi trở thành một hố ga khổng lồ. Cũng may, bà con khu phố thấy thương góp tiền sửa giúp cho”.

 Đó là lý do giải thích tại sao đã hơn một tháng sau khi được sửa chữa, khi chúng tôi đến đây vẫn thấy váng vất thứ mùi nồng nặc của nước tiểu trộn cùng mùi dầu, mùi xăng từ 3 chiếc xe máy mà bà Long nhận trông thuê cho hàng xóm (đây là khoản thu nhập thêm duy nhất của bà Long).

 Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân ghé vào tai tôi nói nhỏ: “Bà Long nguyên là cán bộ của trường từ năm 1966, về hưu mấy chục năm nay sống trong cảnh neo đơn, tội lắm. Hai anh con trai một anh đi bộ đội rồi chết năm 1977, anh thứ hai học Luật bên Pháp, lấy vợ định cư rồi biệt tăm tích”.

 Người mẹ già quệt những giọt nước mắt đang trực trào khỏi khoé mắt nói với chúng tôi: “Không biết khi chết đi thì có ai vác tôi ra ngoài không?”

 Tuy nhiên, theo lời nhiều người dân ở đây, những hộ sống dưới tầng 1 như bà Xuân, bà Long vẫn còn được liệt vào hạng “sướng”.

 
Nan giải chuyện di dời

 Mới đây, các hộ CBCNV nhận được quyết định di dời về nhà B4. Đây là khu nhà được xây dựng từ những năm cuối thập kỷ 50 của thế kỷ trước, mà không nói chắc ai cũng có thể hình dung cảnh xuống cấp của khu vực này còn khủng khiếp hơn 14B. CBCNV nhà 14B cho rằng nhà B4 trước đây là phòng học đã xuống cấp nghiêm trọng nay được sửa lại vẫn không thể đảm bảo chất lượng an toàn cho các hộ dân sinh sống, do vậy họ không chấp nhận di dời.

 Bà Nguyễn Thị Cơ, giáo viên khoa Nga của trường ĐHNN hiện sinh sống tại phòng 117 khu 14B bức xúc: “Khu nhà này đã quá sập sệ rồi, không thể ở được nữa. Ngày 28/3/2003, hai sinh viên lớp K15 A9 bị một tảng trần rơi xuống đầu phải đi cấp cứu. Hiện nhà trường còn 35 căn hộ cấp 4 bỏ không từ năm 1998 ở khu A và khu C, vậy mà bây giờ nhà trường lại muốn chúng tôi vào khu B4 ở thì thật không thể hiểu nổi”.

 Trò chuyện qua điện thoại với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lợi, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Hiện nhà 14B vẫn còn 59 hộ là CBCNV đang sinh sống cùng sinh viên và việc giải quyết di dời cho các hộ này là việc làm hết sức cần thiết. Còn việc các hộ CBCNV không chuyển sang nhà B4 với lý do nhà B4 xuống cấp không đảm bảo an toàn thì trường ĐHNN sẽ mời Viện khoa học xây dựng về thẩm định cho chính xác, chứ trường không dám tự khẳng định”.

 Ông Lợi cho biết thêm: Việc trường ĐH Quốc gia giao cho trường ĐHNN giải quyết việc nhà 14B là quá khả năng, bởi theo ông vấn đề này còn liên quan đến nhiều vấn đề dích dắc tồn tại suốt một thời gian kéo dài từ thời bao cấp cho đến nay. Chính vì vậy ông mong rằng các bên có liên quan mà cụ thể là trường ĐH Quốc Gia, ĐHNN và các hộ CBCNV tại nhà 14B cần phải ngồi lại với nhau để giải quyết vướng mắc trên tinh thần cùng xây dựng, chứ hiện tại ĐHNN không có khả năng cả về kinh phí cũng như thẩm quyền để cấp nhà ở cho các hộ CBCNV.

 Như vậy, đến giờ vẫn chưa thể khẳng định bao giờ mới thực hiện được kế hoạch di dời. Tạm thời, CBCNV nhà trường vẫn tiếp tục sống trong “khách sạn không sao” cùng với hàng trăm sinh viên. 

 
Phạm Hưng – Thái Sơn

Advertisements

10 Responses to "“Khách sạn không sao” của trường ĐH Quốc gia Hà Nội"

Hôm nay lẽ ra mình cũng gặp thầy Lợi để “nói chiện” đấy nhưng mà…nhầm lịch :D. Trước đây mình cũng luyện tiếng Trung thi ĐH ở khu này suốt 1 năm chẳng thấy nó đểu mấy ;)). Giờ thì ông Cầm Thú (nhầm, Thụ :D) đang ở đấy thì phải.

Ne! Thay truong minh bi dem ra suppersoi dau long qua! Truong tui la nhat, khong ai bang:D! Nhung cong bang ma noi thi: thuc su dung nhu nguoi ta noi day! Hichic

Truong quoc gia ma! Be boi cung phai tam co quoc gia chu!

cái khu B4 với khu B ký túc trường mình lúc đầu tớ tưởng bỏ hoang cơ , ai dè vẫn có người ở đấy :((

ờ, mà cái khu đấy hồi đầu nhìn vào tưởng bị bỏ hoang roài>< ai ngờ năm1 con bạn mình ở đấy, đến ghê. Sang học kỳ2 nó sơn lại tường trông đẹp đẹp chứ bên trong thì y xì cũ (đúng là chỉ lừa dc đứa ngu)

van de thoi su nong hoi day anh nhi?^^
Cha bu` cho cai blog cua em…T_T

@Cam Chi : blog của em cũng “nóng hổi” mà, nhưng mà nóng theo kiểu … :((

hôm nọ chất vấn thầy hiệu trưởng, các thầy cô mình cứ hứa là sẽ khắc phục, sẽ sửa chữa, sẽ …, nhưng mà cái SẼ đấy bao h thành hiện thực thì … CHỊU :((

Sao em lại nói trường mình thế! ;;) Trường mình có thầy Lợi hiệu trưởng này, thầy Lộc dạy Ngôn ngữ rất yêu SV này, chắc…mấy năm nữa các thầy sẽ sửa thôi, kekeke

híc, mấy năm nữa là lúc chúng ta “ra trường” và hết … kiến nghị, kakaka

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Calendar

November 2006
M T W T F S S
« Oct   Dec »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930  
Advertisements
%d bloggers like this: